Giặt là cao cấp Nhật Bản tại Hà Nội – Japan Laundry

GIẶT KHÔ CAO CẤP

Giặt khô Dịch vụ giặt khô tại JPC sử dụng dung môi giặt khô gốc hydrocarbon mới, an toàn hơn cho sức khỏe và thân thiện hơn với môi trường so với hóa chất PERC truyền thống.

Nhờ thiết bị chưng cất chân không chuyên dụng, độ sạch của dung môi luôn được đảm bảo, giảm thiểu tác động ô nhiễm ngược và phát sinh mùi khó chịu trên trang phục sau khi giặt.

Trong công đoạn sấy khô, thiết bị sấy dạng đứng giúp giải phóng triệt để lượng dư hóa chất trong khi vẫn lưu giữ tốt hình dáng thiết kế ban đầu của trang phục và hạn chế tối đa phát sinh các nếp nhăn trên từng sợi vải.

Giặt khô mang đến sự hoàn hảo cho chất liệu vải và giúp giữ chất lượng và hình dáng đồ giặt như ban đầu. Trong thực tế để tạo kiểu dáng, giữ nếp và độ cứng của các loại quần áo mới, người ta thường phủ một lớp “hồ” đặc biệt.

Tuy nhiên khi giặt nước những lớp “hồ” này thường bị hòa tan trong nước làm mất đi kiểu dáng ban đầu và theo đó dần dần làm mất đi form dáng quần áo. Điều này rất ít khi xảy ra khi giặt khô. Giặt khô giúp bảo toàn quần áo như ban đầu và đặc biệt giữ bền màu sắc lâu hơn.

giặt khô cao cấp, giặt khô, giặt khô Japan Laundry

Máy giặt khô chuyên dụng Japan laundry

Không phải tất cả các vết bẩn có thể được loại bỏ đơn giản bằng cách giặt khô . Một số cần phải được giải quyết bằng phương pháp giặt ướt.

Hiện tại có 2 loại dung môi giặt khô được sử dụng phổ biến là: dung môi giặt khô gốc muối (PERC) và dung môi giặt khô gốc dầu (Hydrocarbon), tuy cùng với tên gọi “Dry Cleaning” nhưng về tính chất lại có sự khác biệt lớn, do vậy dưới đây sẽ giải thích kỹ từng loại một.

Dung môi giặt khô gốc muối (PERC)

Dung môi loại này được sử dụng phổ biến tại các tiệm giặt khô là hơi ở Hà Nội, tên gọi đầy đủ của nó là Tetrachlorethylene, hay có tên gọi tắt là PERC.

Dung môi này có hấp lực đặc biệt với các vết bẩn có tính dầu, nên khả năng tẩy sạch chúng rất cao. Tuy nhiên, kèm theo đó dung môi này có thể hòa tan cả các chất liệu là nhựa khác có cùng bản chất, như nhựa vinil hoặc đồ giả da, nên nguy cơ gây hỏng các đồ giặt dùng các chất liệu loại này cũng đặc biệt cao.

Hơn thế nữa, do tỉ trọng lớn hơn nước (nếu coi tỉ trọng nước là 1, thì PERC là 1.42), nên lực va đập giữa đồ giặt với dung môi giặt khô (lực cơ học) sẽ lớn hơn khi giặt thường, một mặt có thể giúp giặt sạch hơn, nhưng mặt khác sẽ có nguy cơ làm vỡ hỏng cúc hoặc các phụ kiện đính kèm.

Mặc dù là phương pháp giặt khá sạch mà không làm hỏng hình dạng của trang phục, nhưng do dung môi PERC có tác động xấu đến sức khỏe và môi trường, nên đã bị hạn chế cấm sử dụng tại nhiều nước trên thế giới, trong một tương lai gần PERC sẽ bị thay thế bởi một dung môi khác an toàn và ưu việt hơn.

Dung môi giặt khô gốc dầu (Hydrocarbon)

Là phương pháp giặt khô sử dụng hợp chất hữu cơ hydrocarbon làm dung môi giặt khô.

Loại dung môi này không có hấp lực mạnh với các vết bẩn có tính dầu như PERC, nên khả năng loại bỏ vết bẩn cũng kém hơn. Tuy nhiên, do việc sử dụng kèm với hóa chất giặt khô bổ trợ, nên xét về tổng thể thì hiệu quả giặt tẩy cũng đã được nâng lên rõ rệt so với trước đây.

Ngoài ra, vì hấp lực với các loại vật liệu nhựa tổng hợp cũng thấp hơn PERC, nên các loại đồ giặt bằng nhựa vinyl hay đồ giả da, vốn không thể giặt khô được với PERC thì lại có thể giặt được an toàn với Hydrocarbon.

Tỉ trọng của dung môi hydrocarbon chỉ là 0.8, nên mặc dù lực cơ học khi giặt nhỏ hơn so với PERC, nhưng lại ít gây hư hại cho phụ kiện trang phục, do đó là phương pháp giặt khá an toàn.

Công ty giặt là Nhật Bản – Japan Laundry