Một số thuốc nhuộm phản ứng với kim loại để thay đổi màu sắc.

28/05/2022Viện nghiên cứu giám sát / làm sạch
Tình trạng quần áo

Có khách hàng đã gửi cho chúng tôi phần tiếp xúc với khóa kéo của quần chuyển sang màu đỏ.

Hình ảnh quần có kéo khóa bằng kim loại

Vải tiếp xúc với khóa quần đã chuyển sang màu đỏ. 

Nguyên nhân

Sự đổi màu do phản ứng giữa thành phần kim loại của khóa  và thuốc nhuộm. Người ta cho rằng kim loại của khóa là hợp kim đồng và thuốc nhuộm là loại phản ứng .

Các biện pháp phòng ngừa tai nạn

Do phản ứng giữa thành phần kim loại của khóa và thuốc nhuộm, không có biện pháp ngăn chặn để làm sạch, nhưng hãy cố gắng tránh để nó ở trạng thái ẩm ướt càng nhiều càng tốt.
Trong may mặc, cần quan tâm đến việc kết hợp các chất liệu để không xảy ra hiện tượng bạc màu.

Thuốc nhuộm hoạt tính

Một loại thuốc nhuộm trong đó sợi và thuốc nhuộm được kết hợp và tạo màu bằng phản ứng hóa học. Phản ứng nhuộm Thuốc nhuộm và sợi được kết hợp với nhau bằng một phản ứng khoa học, do đó chúng có độ bền tuyệt vời và màu sắc sống động, và được sử dụng rộng rãi cho các loại sợi xenlulo như bông và lanh.
Tuy nhiên, nếu liên kết với sợi bị phá vỡ, độ bền có thể giảm và có thể xảy ra hiện tượng khóc màu, chuyển thuốc nhuộm, đổi màu,….

Nguyên nhân phá vỡ
Nguyên nhân của sự đứt gãy liên kết phụ thuộc vào cấu trúc của nhóm phản ứng của thuốc nhuộm, và có thể do axit hoặc kiềm. Hãy cẩn thận khi giặt trong bồn tắm có tính kiềm mạnh, axit, khí nitơ oxit và khí axit lưu huỳnh có trong khói xe.

Thay đổi màu sắc do kim loại

Nhiều thuốc nhuộm phản ứng màu đỏ chuyển sang màu xanh lam do đồng. Ngoài chốt kim loại, màu sắc có thể thay đổi do tiếp xúc với nút hoặc khóa kim loại.

Mặt khác, nhiều thuốc nhuộm màu tím, xanh nước biển và đen có chứa một kim loại như đồng trong thuốc nhuộm, và khi kim loại này hòa tan trong mồ hôi, màu sẽ chuyển sang màu đỏ.
Người ta cho rằng sự đổi màu của cổ áo và nách áo xảy ra trong áo sơ mi dệt kim mùa hè là do kim loại nóng chảy.
Ngoài ra, thành phần kim loại trong thuốc nhuộm có tác dụng thúc đẩy quá trình phân hủy natri percacbonat được dùng làm chất tẩy trắng.
Sợi xenlulo được nhuộm bằng thuốc nhuộm hoạt tính có chứa thành phần kim loại có thể gây ra các tai nạn như biến dạng và hư hỏng do tác động oxy hóa mạnh của chất tẩy trắng.
Hiện tại, Japan Laundry tự hào là địa chỉ uy tín, chất lượng hàng đầu tại Hà Nội về việc làm sạch và bảo quản trang phục của Quý khách. Nếu bạn còn đang băn khoăn việc tìm một nơi để gửi gắm những sản phẩm yêu quý của mình, hãy liên hệ với Japan Laundry qua hotline: 0936.486.958 hoặc tham khảo chi tiết tại FB: https://www.facebook.com/dichvugiatlacaocap


CÔNG TY CỔ PHẦN GIẶT LÀ NHẬT BẢN 2017. ALL RIGHTS RESERVED