Quần áo có thể bị phai màu bởi tia uv

16/05/2019Sự đổi màu gây ra bởi tác động của tia cực tím lên thuốc nhuộm là hiện tượng thường xảy ra trong quá trình bảo quản sau khi làm sạch. Lần này, chúng tôi sẽ giới thiệu trường hợp sự đổi màu đã trở nên rõ ràng sau khi làm sạch.
 
 

Sau khi làm sạch hết bụi bẩn trên áo len


Từ vai ở mặt sau của áo len nữ đến tay áo và thân áo, nó bị đổi màu đỏ. Khách hàng nhận thấy áo đã bị đổi màu sau khi được giặt là làm sạch, nhưng thực chất áo đã bị đổi màu từ trước đó
 
 

Nguyên nhân


Sự thay đổi màu sắc gây ra bởi ánh sáng cực tím được nhìn thấy rõ sau khi loại bỏ vết bẩn bằng cách làm sạch. Vì sự thay đổi màu sắc do thuốc nhuộm có thể bị phân hủy và biến màu dưới tác động của ánh sáng mặt trời hoặc tia cực tím có trong đèn huỳnh quang trong trạng thái được treo trên móc áo hoặc tương tự. Thuốc nhuộm được sử dụng trong hàng dệt hấp thụ ánh sáng (chủ yếu là tia cực tím) và năng lượng của ánh sáng làm cho các phân tử thuốc nhuộm bị phân hủy. Ngoài ra, năng lượng ánh sáng có thể kích hoạt các phân tử oxy xung quanh, có thể làm mất màu thuốc nhuộm. Đó là một số nguyên nhân thay đổi màu sắc của quần áo

Tia cực tím (uv)

Ánh sáng cực tím phát ra trong ánh sáng mặt trời và ánh sáng huỳnh quang. Trong số các ánh sáng mặt trời, các tia tới trái đất bao gồm các tia nhìn thấy được, các tia hồng ngoại và các tia cực tím là các tia vô hình. Ánh sáng cực tím là bước sóng ngắn và ánh sáng năng lượng cao, và hầu hết các tia cực tím (UV-C) có hại nhất đối với các sinh vật sống và những thứ tương tự được tầng ozon hấp thụ và không đến được trái đất. Trong số các tia cực tím, UV-A và UV-B chiếu xuống mặt đất ảnh hưởng lớn đến thuốc nhuộm và sợi vì chúng có năng lượng mạnh hơn các tia nhìn thấy và tia hồng ngoại.
 

Đặc trưng của sự đổi màu bởi tia cực tím

Trong trường hợp đổi màu do ánh sáng cực tím, phần quần áo không có ánh sáng chiếu vào sẽ không bị mất màu. Có một đặc điểm rõ ràng và tuyến tính của đường viền giữa phần bị đổi màu và phần không bị đổi màu.

Phòng tránh

Sự thay đổi màu sắc do ánh sáng cực tím có thể xảy ra trong quá trình lưu trữ và sử dụng của người dùng. Tuy nhiên, nhiều người dùng cho rằng nguyên nhân là trong quá trình làm sạch vì họ không hiểu hiện tượng và nguyên nhân do tia uv, và kết quả là họ mang khiếu nại đến cửa hàng giặt là.
Để đảm bảo quần áo không bị phai màu thì lời khuyên là khách hàng tránh để quàn áo tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời, ánh sang huỳnh quang.
Về các cửa hàng giặt là và nhận bảo quản đồ, ký gửi thì nên sử dụng các nguồn sáng không chứa tia cực tím

>>>Xem thêm: 
Bảo quản quần áo sau mùa đông như thế nào cho hiệu quả?

CÔNG TY CỔ PHẦN GIẶT LÀ NHẬT BẢN 2017. ALL RIGHTS RESERVED