Tìm hiểu về cách giặt chăn ga tại nhà

05/06/2023Ngày nay, với ứng dụng của máy giặt trong công việc sinh hoạt hàng ngày thì công việc giặt giũ không còn là gánh nặng của các bà nội trợ nữa. Nhưng không phải công việc chỉ đơn giản là cho đồ vào máy giặt và giặt. Tùy thuộc vào đồ vật mà mỗi thứ sẽ có những cách giặt riêng. Trong bài viết dưới đây sẽ là tìm hiểu về cách giặt chăn ga tại nhà. 

Tại sao nên giặt chăn ga thường xuyên?

Trên một chiếc giường ngủ trung bình có thể chứa từ 100.000 đến 10 triệu con mạt bụi với kích thước siêu nhỏ rất khó có thể nhận thấy bằng mắt thường. Ga giường, gối ngủ bẩn cũng là môi trường lý tưởng để nấm mốc, rệp nệm, mạt bụi và các chất bài tiết của cơ thể ẩn nấp. 

Đầu tiên vi khuẩn sẽ bám trên vỏ gối, ga nệm và chăn, sau một thời gian sẽ tích tụ nhiều và chuyển sang cả ruột gối, giường, đệm. Các vết sưng tấy đỏ trên da mà chúng ta gặp phải có thể xuất phát từ nguyên do này thay vì hiểu lầm là ăn phải thức ăn lạ. 

Việc chúng ta tiếp xúc trực tiếp với ga giường, chăn gối bẩn mỗi ngày chính là nguy cơ gây hại cho sức khỏe và nhiều bệnh lý nguy hiểm khác mà chính chúng ta không thể ngờ đến. Do đó, bạn cần phải biết cách giặt chăn ga tại nhà để có thể thường xuyên thay áo cho chiếc giường của mình.

Cách giặt chăn ga tại nhà

Cách giặt chăn ga tại nhà

Cách giặt chăn ga tại nhà 

Để biết được cách giặt chăn ga tại nhà, bạn hãy thực hiện theo các bước sau đây:

Bước đầu tiên: Ngâm 

  • Đổ đầy toàn bộ bồn tắm (hoặc xô, chậu) bằng nước nóng 

  • Lần lượt cho baking soda, bột giặt và hàn the theo tỷ lệ 1:2:1, sau đó khuấy đều nước để mọi thứ hòa tan 

  • Bỏ chăn mỏng, vỏ chăn, ga, vỏ gối, khăn tắm vào ngâm trong hỗn hợp dung dịch trong khoảng 1-2 tiếng, tối đa là 4 tiếng với đồ để lâu và có độ bẩn cao. 

  • Trong quá trình ngâm thỉnh thoảng hãy khuấy đảo chăn ga trong chậu ngâm vài lần để đảm bảo các chất làm sạch được tới mọi ngóc ngách của sản phẩm. 

Bước 2: Giặt

  • Sau khi ngâm trong hỗn hợp dung dịch đã nói, sẽ có một lượng lớn chất bẩn làm màu nước đục được tiết ra. Đó chính là chất bẩn có trong chăn, ga, gối của chúng ta. 

  • Để có thể làm sạch một cách tích cực, bạn nên giũ chăn ga đã ngâm một lượt bằng nước sạch, sau đó cho tất cả vào máy giặt và thiết lập một chu trình giặt bình thường hoặc chỉ xả và vắt theo độ sạch của sản phẩm. 

  • Ngoài ra, bạn có thể đặt thêm 2 quả bóng cỡ vừa (ví dụ bóng tennis) để tăng lực tác động vào đồ giặt của bạn. Chúng sẽ giúp bề mặt chăn ga gối bớt nhăn nhúm, tăng độ sạch và hạn chế xẹp đồ như khi giặt thông thường. 

Lưu ý: Các bạn nên ưu tiên sử dụng lực của máy giặt để giặt thay vì vò và xả giũ thông thường bằng tay. Lý do là bởi lực tay của chúng ta, nhất là các bà mẹ nội trợ không thể mạnh được như máy móc và khá khó khăn để có thể hoàn thành công việc tốt hơn. Ngoài ra, sử dụng máy giặt sẽ khiến công đoạn vắt đồ giặt của bạn nhanh hơn so với vắt chay bằng tay không, càng tiện lợi hơn nữa trong hoàn cảnh là tiết trời mùa đông.

Bước cuối cùng: Phơi 

Nếu thời tiết thuận lợi, tức là trời khô thoáng và có ánh nắng chan hòa thì hãy ngay lập tức mang đồ vừa giặt ra phơi. Điều này không chỉ đảm bảo ngăn ngừa nấm mốc mà chăn ga gối còn được làm khô hoàn toàn bằng cách tự nhiên, tốt cho chất liệu. 

Nếu thời tiết ít nắng, nồm ẩm hay có mưa, bạn có thể sử dụng máy sấy nếu có. Hoặc phơi đồ tại nơi có nhiều gió và khô thoáng nhất trong nhà. 

Nhưng các bạn nên ưu tiên lựa chọn ngày để giặt đồ chăn ga, bởi nếu hôm giặt chẳng may nồm ẩm hoặc mưa, đồ sẽ lâu khô và tích tụ vi khuẩn, nấm mốc gây hại cho da.

Cách giặt chăn ga tại nhà

Cách giặt chăn ga tại nhà

Tổng kết về cách giặt chăn ga tại nhà

Chăn ga gối đệm là những vật dụng được sử dụng thường xuyên nhất đối với chúng ta. Trên đây là cách giặt chăn ga tại nhà chuẩn nhất mà bạn có thể tham khảo. Hãy đảm bảo sức khỏe của từng thành viên trong gia đình được đảm bảo bằng việc vệ sinh gọn gàng sạch sẽ giường đệm khỏi vi khuẩn và chất bẩn. 

Mọi thông tin chi tiết vui lòng truy cập website http://jpcleaning.com.vn/. Xem thêm các dịch vụ của chúng tôi tại đây
Xem thêm: Nên giặt sấy hay giặt khô chăn len?

 

    

 

CÔNG TY CỔ PHẦN GIẶT LÀ NHẬT BẢN 2017. ALL RIGHTS RESERVED