Hạn chế sử dụng túi nilon - Bảo vệ môi trường cùng với Japan LaunDry

17/02/2020Chắc hẳn, ai trong số chúng ta cũng đã quen thuộc với sự xuất hiện của những chiếc túi nilon ở các chợ, siêu thị, cửa hàng, quán ăn,... Với ưu điểm bền, chắc, tiện dụng, giá thành thấp, túi nilon đang ngày càng trở nên phổ biến và là một vật dụng hết sức thân thiết với mọi người, mọi nhà.

Tuy là một vật dụng hữu ích và quen thuộc như vậy, nhưng ngoài những công dụng của túi nilon, thì những ảnh hưởng của nó đến môi trường và sức khỏe là rất lớn nhưng hầu như chúng ta lại không chú ý đến. Vậy, để tìm hiểu thêm thông tin về vật dụng quen thuộc này, hãy cùng JAPAN LAUNDRY đến với “câu chuyện của những chiếc túi nilon” nhé! 

Túi nilon - Sự đe dọa nguy hại với môi trường?


Túi nilon được coi là một “sinh vật thông minh và sống dai nhất”, có thể mất 500 đến 1000 năm để một chiếc túi nilon có thể phân hủy nếu không có sự tác động bởi nhiệt độ cao của ánh sáng mặt trời. Túi nilon được sản xuất thông qua sự kết hợp cuả chất hóa dẻo polyvinyl, carbonat, kim loại nặng, phẩm màu... Sau khi được sản xuất trong các nhà máy, những chiếc túi nilon được đưa ra ngoài thị trường, đến tay người tiêu dùng. Do có những ưu điểm vượt trội, túi nilon được nhiều người ưa chuộng và sử dụng Từ chị bán hàng rong đến người bán quà sáng góc phố cũng trữ cho mình một xếp túi ni lông để gói hàng cho khách. Hết chu trình đó, túi ni lông lại được thải ra, bằng những con đường khác nhau, túi nilon có mặt ở khắp mọi nơi: có túi thì nằm ngoan ngoãn ở các bãi rác, thùng rác công cộng; một số khác thì kết thúc chuyến bay của mình ở những đại dương mênh mông; số còn lại bị chôn vùi sâu dưới lòng đất,... và chỉ có một số ít túi nilon được thu gom và tái chế. 

Túi nilon thải ra môi trường theo bất kì con đường nào cũng gây nên những tác hại khôn lường. Theo số liệu của Chương trình Môi trường Liên Hiệp Quốc, có 46.000 mảnh túi nilon trôi nổi trong mỗi 1,6km2 đại dương, và khoảng 94% loài chim ở Biển Bắc có nilon trong dạ dày. Trong năm 2015, người Anh sử dụng 8,5 tỉ túi nilon. Và nếu trải liên tiếp số túi nilon người Mỹ sử dụng, chúng có thể tạo nên một con đường có chiều dài gấp gần 1.400 lần chiều dài đường xích đạo Trái đất. 
Túi nilon gây tác hại ngay từ khâu sản xuất, bởi việc sản xuất túi nilon phải sử dụng nguyên liệu đầu vào là dầu mỏ và khí đốt, cùng các chất phụ gia chủ yếu như chất hóa dẻo, kim loại nặng, phẩm màu - những thành phần cực kỳ nguy hiểm tới sức khỏe và môi trường sống của con người. Do đó, trong quá trình sản xuất, nó tạo ra khí CO2 làm tăng hiệu ứng nhà kính, thúc đẩy biến đổi khí hậu toàn cầu. 
 

Chưa hết, túi nilon được làm từ những chất khó phân hủy, nên tồn tại trong đất sẽ ngăn cản O2 đi qua đất, gây xói mòn, làm đất bạc màu, không tơi xốp, kém chất dinh dưỡng, từ đó khiến cây trồng chậm tăng trưởng. 
Nguy hiểm hơn cả, nhiều loại túi nilon được làm từ dầu mỏ nguyên chất, nếu bị chôn lấp với số lượng lớn sẽ ảnh hưởng tới môi trường đất nước, còn khi đốt sẽ tạo ra khí thải gây ngộ độc, ung thư, giảm khả năng miễn dịch, hay các dị tật bẩm sinh ở trẻ nhỏ. 

Mỗi chúng ta hãy có ý thức bảo vệ môi trường hơn nữa, bằng những hành động thiết thực nhất... Vì bảo vệ môi trường là bảo vệ cuộc sống của chính chúng ta... Vì biển, đại dương và môi trường tự nhiên không phải là nơi túi nilon thuộc về... 

JAPAN LAUNDRY cần sự giúp đỡ của các bạn để ngăn chặn sự ô nhiễm từ túi nilon. 
HẠN CHẾ SỬ DỤNG TÚI NILON 
VÌ MỘT MÔI TRƯỜNG XANH – SẠCH – ĐẸP!!! 

CÔNG TY CỔ PHẦN GIẶT LÀ NHẬT BẢN 2017. ALL RIGHTS RESERVED