Giải mã các biểu tượng và ký hiệu giặt là trên tem mác quần áo

18/11/2017Chắc hẳn ai cũng đều tới các ký hiệu giặt là được đính trên tem mác của mỗi bộ quần áo nhưng không phải ai trong chúng ta cũng đều hiểu được ý nghĩa của những biểu tượng này. Những ký hiệu này phần nào khiến bạn bối rối mà bỏ qua tầm quan trọng của chúng. Và hậu quả là những bộ cánh của bạn không còn giữ được chất lượng như ban đầu chỉ sau vài tháng sử dụng.
Bài viết này sẽ giúp bạn nhận biết các loại ký hiệu trên quần áo thường gặp trên tem, nhãn mác cũng như cách sử dụng chúng vào việc chăm sóc quần áo của bạn một cách hiệu quả nhất.

Ký hiệu chung về giặt là quần áo

Đầu tiên ta sẽ nói về biểu tượng giặt. Đây là ký hiệu cơ bản ban đầu cho các biểu tượng về sau được thể hiện bằng hình một chiếc chậu đựng đầy nước. Nó cho biết quần áo của bạn phải được giặt trong điều kiện về nhiệt độ, chế độ nào là phù hợp nhất.

bieu-tuong-giat

Thứ 2 đó là biểu tượng nhiệt độ. Biểu tượng này cho biết quần áo nên được giặt ở mức nhiệt nào là tốt nhất thể hiện qua biểu tượng giặt và nốt chấm. Số nốt chấm càng nhiều tương ứng với mức nhiệt độ giặt quần áo càng cao.

  • Một chấm tương ứng với 30 độ C

  • Hai chấm tương ứng với 40 độ C

  • Ba chấm tương ứng với 50 độ C

  • Bốn chấm tương ứng với 60 độ C

  • Năm chấm tương ứng với 70 độ C

  • Cao nhất là sáu chấm tương ứng với 80 độ C

bieu-tuong-nhiet-do-giat-la

Biểu tượng chống nhăn bao gồm hình biểu tượng giặt bình thường kèm theo một đường kẻ gạch dưới chân. Ký hiệu giặt là này cho biết rằng món đồ của bạn đã được xử lý chống nhăn và bạn không cần phải là chúng sau khi giặt xong.

ky-hieu-chong-nhan-giat-la

Biểu tượng chống nhăn khi thêm một đường kẻ phía dưới nữa thì chúng là ký hiệu cho đồ giặt nhẹ nhàng. Ký hiệu này bạn thường thấy ở các loại quần áo sử dụng chất vải như nhung, tơ tằm, lụa… các loại vải dễ bị tổn hại khi sử dụng máy giặt ở chế độ quay mạnh. Nếu quần áo của bạn có ký hiệu này bạn nên sử dụng chế độ giặt riêng để tránh làm hỏng sợi vải.

>>> 4 bước tẩy vết bẩn trên vải nhung

 ky-hieu-giat-nhe-nhang

Ký hiệu giặt tay quần áo được thể hiện bằng ký hiệu giặt là thông thường và có hình bàn tay cho vào chậu nước. Đối với ký hiệu này thì bạn không nên sử dụng máy giặt để giặt quần áo mà thay vào đó nên giặt nhẹ nhàng bằng tay với loại bột giặt tay chuyên dụng.
Tiếp theo đó là ký hiệu không được giặt. Biểu tượng này được thể hiện bằng hình giặt là và 2 đường gạch chéo thể hiện sản phẩm này không được giặt. Thay vào đó, để làm sạch quần áo bạn phải sử dụng hình thức giặt khô là hơi ở ngoài tiệm.

ky-hieu-khong-duoc-phep-giat

Các loại ký hiệu về chất tẩy rửa quần áo

Sử dụng chất tẩy trong việc giặt là quần áo là việc rất bình thường và phổ biến. Tuy nhiên, bạn cũng cần chú ý các loại chất tẩy nào sử dụng được với loại quần áo nào thông qua các loại ký hiệu trên nhãn mác quần áo nhé.
Nếu như các loại biểu tượng về giặt ủi nói chung đều sử dụng hình ảnh chậu nước giặt làm hình ảnh chính thì hình tam giác sẽ là ký hiệu giúp bạn nhận biết về các loại chất tẩy rửa được sử dụng cho quần áo của mình.

ky-hieu-chat-tay-quan-ao

Hình tam giác với 2 đường kẻ chéo từ phải sang trái là ký hiệu của việc sử dụng chất tẩy không chứa Clo. Nếu quần áo của bạn có nhãn chứa ký hiệu này thì hãy kiểm tra thành phần chất tẩy mà bạn đang định dùng có chứa Clo không nhé. Sử dụng chất tẩy chứa Clo cho quần áo mà chứa ký hiệu trên có thể nhanh chóng gây tã, phai màu, giảm chất lượng đi nhanh chóng.

ky-hieu-chat-tay-khong-co-clo

Ký hiệu không sử dụng chất tẩy được thể hiện bằng hình tam giác màu đen với 2 đường gạch chéo. Đối với loại vải có hình tem mác này, bạn không được sử dụng bất kỳ loại thuốc tẩy hay chất hóa học nào lên làm sạch.

khong-su-dung-chat-tay

Ký hiệu về việc sấy khô quần áo

Biểu tượng sấy khô cơ bản bao gồm một ô vuông chứa một vòng tròn bên trong. Cũng giống như biểu tượng giặt ủi, biểu tượng sấy khô cũng quy định số chấm bên trong vòng tròn tương ứng với mức nhiệt độ sấy. Số chấm tối đa là ba chấm ứng với 3 mức độ sấy ở nhiệt độ thấp, nhiệt độ thường và nhiệt độ cao.

bieu-tuong-say-kho

Đối với các loại quần áo không thể sấy khô thì trên tem mác sẽ có biểu tượng cấm sấy khô ban đầu với 2 đường gạch chéo thể hiện sự ngăn cấm. Đối với loại quần áo này, bạn chỉ nên để chúng khô tự nhiên bằng cách phơi ngoài trời thoáng mát.

bieu-tuong-khong-say-kho

Bên cạnh biểu tượng về sấy khô thì ta còn có ký hiệu về là quần áo. Ký hiệu là sử dụng hình ảnh một chiếc bàn là với số chấm tương ứng với mức nhiệt độ có thể là tăng dần.

bieu-tuong-la-quan-ao

Biểu tượng giặt khô quần áo

Biểu tượng giặt khô sử dụng một hình vòng tròn để ký hiệu. Nếu quần áo được khuyến cáo giặt khô trong điều kiện thường thì sẽ có ký hiệu F bên trong vòng tròn. Còn nếu quần áo đó chỉ có thể giặt khô thì sẽ có chữ P bên trong vòng tròn đó. Biểu tượng giặt khô đi kèm với 2 đường gạch chéo thể hiện món đồ đó của bạn không được phép giặt khô.

bieu-tuong-giat-kho-quan-ao

Tổng kết lại, với những thông tin cơ bản trên về các loại ký hiệu giặt là hy vọng chúng sẽ giúp ích bạn trong quá trình giặt ủi quần áo một cách hiệu quả. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào về các ký hiệu trên quần áo hãy liên hệ với giặt là giá rẻ tại Hà Nội Japan Laundry để được đội ngũ nhân viên tư vấn hiệu quả nhé.


CÔNG TY CỔ PHẦN GIẶT LÀ NHẬT BẢN 2017. ALL RIGHTS RESERVED