Tìm hiểu giặt ướt là gì và những yếu tố ảnh hưởng tới chất lượng giặt ướt

21/11/2017Hàng ngày, chúng ta đều rất quen thuộc với hoạt động giặt quần áo. Dù là giặt tay hay giặt máy thì chúng cùng đều có chung một tên gọi là giặt ướt. Hãy cùng Japan Laundry tìm hiểu hơn về giặt ướt là gì và những tiêu chuẩn về giặt ướt của dịch vụ giặt là Japan Laudry nhé.

Khái niệm giặt ướt là gì

Giặt ướt là quá trình tuần tự sử dụng nước là môi trường kết hợp với các loại bột giặt, thuốc tẩy và lực cơ học để làm sạch quần áo, sau đó là vắt và sấy khô.
 
khai-niem-giat-uot-la-gi
 
Có 2 hình thức giặt phổ biến hiện nay đó là giặt khô và giặt ướt. Trong đó, giặt khô thì môi trường nước sẽ được thay thế bằng các loại dung môi lỏng khác như PERC hay Hidrocacbon. So với giặt khô thì giặt ướt thân thiện với môi trường và sức khỏe của người dùng hơn cũng như chi phí cũng tiết kiệm hơn. Hạn chế của giặt ướt so với giặt khô đó là hiệu quả tẩy sạch không cao đối với một số loại quần áo.

Những yếu tố ảnh hưởng tới việc giặt ướt hiệu quả

Như bạn đã biết, nước đóng vai trò làm môi trường cho quá trình giặt ướt. Vì thế, bên cạnh tác dụng của bột giặt, thuốc tẩy thì nước đóng vai trò quan trọng tới chất lượng của quá trình giặt ướt.
Những yếu tố cửa nước sau đây cần phải quan tâm khi giặt ướt:
  • Thành phần hóa học
  • Sức căng bề mặt
  • Độ cứng trong nước
  • Tính kiềm
  • Hàm lượng kim loại trong nước

1. Thành phần hóa học của nước

Thành phần hóa học có trong nước sẽ là yếu tố quan trọng quyết định tới hiệu quả giặt là. Nếu trong nước chứa nhiều thành phần axit hay bazo thì cũng đều làm giảm hiệu quả của bột giặt. Thành phần lý tưởng của nước sử dụng cho việc giặt ướt được thể hiện dưới bảng sau:
 
Bảng thành phần hóa học của nước
Tiêu chuẩn Giá trị
Độ cứng Nhỏ hơn 4-5 dH
Kim loại Sắt Nhỏ hơn 0.1 mg/l
Kim loại Mn Nhỏ hơn 0.05mg/l
pH 7-7.5

Đối với các đơn vị kinh doanh dịch vụ giặt ướt thì việc phân tích thành phần của nước là rất quan trọng. Nếu không đạt tiêu chuẩn, họ sẽ phải tính tới các biện pháp kỹ thuật để đưa nước về tình trạng “lý tưởng” nhất.

2. Sức căng bề mặt của nước

Sức căng bề mặt của nước có ảnh hưởng lớn tới hiệu quả giặt tẩy quần áo. Nếu nước có sức căng bề mặt quá lớn, khi đó, các phân tử nước sẽ rất khó thâm nhập sâu vào trong sợi vải. Từ đó, làm cho khả năng tẩy sạch vết bẩn cũng giảm xuống.
Hiện nay, hầu hết các loại bột giặt, thuốc tẩy đều được pha chế thêm các hợp chất hoạt động bề mặt để giúp làm giảm sức căng bề mặt nước.

3. Độ cứng của nước

Hiểu một cách đơn giản thì độ cứng của nước là nồng độ của các muối Canxi và Magie.  Nồng độ của các muối này, do đó được coi là thang đo độ cứng trong nước, đơn vị là ppm hay dH (Deutsche Harte). Nước có độ cứng 1dH sẽ chứa 10 mg CaO trong 1 lít nước, 1 dH tương đương 17,848 mg CaCO3 trong 1 lít nước hay 17,848 ppm.
 
Tiêu chuẩn đo độ cứng, mềm của nước
Loại nước Giá trị dH
Nước mềm 0-6 độ
Nước cứng vừa 7-13 độ
Nước cứng nặng 14-20 độ

Nước có độ cứng càng cao thì hiệu quả giặt ướt càng giảm xuống. Nguyên nhân đó là do hợp chất muối của Ca và Mg tác động làm giảm khả năng bám sâu vào sợi vải cũng như làm giảm khả năng hòa tan của bột giặt, thuốc tẩy.
Ngoài ra, các muối này khi phản ứng với các hóa chất trong bột giặt sẽ tạo các muối carbonat, sunfat kết tủa, bám trên bề mặt của quần áo, làm giảm độ sáng gây ra các hiện tượng ố, vàng và xỉn màu. Tác nhân độ cứng cũng có thể làm giảm hiệu quả làm mềm đồ giặt và đôi khi các phản ứng còn gây ra các mùi khó chịu.

4. Tính kiềm

Tính kiềm của nước được xác định bằng nồng độ của ion H+ trong nước thể hiện qua độ pH.
Các chất tạo kiềm là các muối kim loại Kiềm, đóng vai trò quan trọng trong việc giặt tẩy bởi khả năng loại bỏ chất bẩn khỏi sợi vải mà không cần chà, tẩy quá mức.
do-tinh-kiem-cua-nuoc

 

5. Kim loại nặng

Đây cũng là một tác nhân như độ cứng, gây ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng đồ giặt. Khi nước chứa quá nhiều kim loại, cụ thể ở đây là ion kim loại Sắt và Mangan thì sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới hiệu quả giặt tẩy như:
  • Tạo kết tủa trên sợi vải và làm phai màu đồ giặt
  • Giảm chất lượng sợi vải
Việc loại bỏ các ion này có phần tương đối đơn giản hơn do có thể sử dụng các biện pháp thủ công như làm thoáng, lọc cát, lọc ngược.

CÔNG TY CỔ PHẦN GIẶT LÀ NHẬT BẢN 2017. ALL RIGHTS RESERVED