​Hướng dẫn cách giặt áo phao lông vũ ngay tại nhà

18/12/2017Mùa đông tới là thời điểm để mọi người sắm thêm đồ mùa đông đón rét. Trong đó, áo lông vũ là sản phẩm được nhiều chị em tìm mua và sử dụng bởi ưu điểm siêu ấm và siêu nhẹ mà chúng mang lại. Tuy nhiên, áo lông vũ lại có đặc điểm là không được giặt bằng máy và cách vệ sinh làm sạch áo lại khá cầu kỳ. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hướng dẫn cách giặt áo khoác lông vũ đơn giản và vẫn hiệu quả.

Đặc điểm của áo lông vũ

Như đã đề cập ở trên, áo lông vũ chủ yếu được làm từ lông thú, lông chim nên có ưu điểm là rất nhẹ và khả năng giữ ấm tuyệt vời. Trên thị trường hiện nay có 2 loại áo lông vũ đó là lông vũ tự nhiên và lông vũ nhân tạo.
Lông vũ tự nhiên được làm từ lông của gia cầm. Trải qua quá trình sơ chế, tẩy trắng cho ra lông vũ thành phẩm. Quần áo được làm từ lông vũ tự nhiên có giá thành cao bởi số lượng lông thu nhặt được có giới hạn. Lông vũ tự nhiên khi đốt cháy sẽ có mùi khét đặc trưng như khi ta đốt móng, tóc…

 
cac-loai-ao-long-vu
Lông vũ nhân tạo được con người tổng hợp nên nhờ các chất hóa học. Lông vũ nhân tạo có khả năng sản xuất đại trà với số lượng lớn nên giá thành sẽ rẻ hơn lông vũ tự nhiên. Khi đốt lông vũ nhân tạo bạn sẽ thấy chúng bị cháy khét và mùi như khi ta đốt cháy cao su vậy.

Cách giặt áo phao lông vũ ngay tại nhà

Vì có 2 loại áo phao lông vũ như trên mà trước khi giặt bạn cần kiểm tra xem áo của mình thuộc loại nào để có phương án xử lý phù hợp.
Nếu áo của bạn là lông vũ tự nhiên thì khi sử dụng máy giặt để giặt ướt các sợi bông sẽ bị vón cục, lâu khô và không còn khả năng tơi xốp, giữ ấm vốn có. Đối với loại này, bạn chỉ nên mang áo ra ngoài tiệm giặt là để sử dụng dịch vụ giặt khô là hơi bằng hóa chất chuyên dụng.

 
giat-ao-long-vu
 
Đối với lông vũ nhân tạo thì tùy theo từng loại sản phẩm mà nhà sản xuất sẽ ghi chú trên tem mác của áo nên giặt khô hay giặt ướt, nhiệt độ giặt là bao nhiêu để đúng cách. Và bài hướng dẫn dưới đây cũng sẽ chỉ áp dụng làm sạch cho các loại áo phao lông vũ nhân tạo.

Bước 1: Bạn sử dụng các loại bột giặt trung tính hòa tan vào nước. Lưu ý, sử dụng các loại bột giặt có tính tẩy mạnh có khả năng phá hủy lớp phủ bề mặt khiến lông vũ bên trong bị gãy vụn, khô cứng từ đó làm hơi nước xâm nhập vào bên trong gây ẩm mốc.

>>> Xem thêm cách giặt đồ da lông thú

Bước 2: Bạn sử dụng bàn chải mềm pha với dung dịch nước xà phòng đánh sạch các vết bẩn trên áo. Lưu ý, trong suốt quá trình giặt bạn nên thao tác nhẹ nhàng, tránh việc vò, vắt mạnh tay khiến cấu trúc bên trong lông vũ bị phá vỡ.

Bước 3 là phơi khô chiếc áo phao lông vũ. Áo lông vũ bạn chỉ nên phơi ở nơi râm mát, tránh ánh nắng trực tiếp mặt trời. Hoặc bạn cũng có thể sấy khô nhanh bằng máy.

Bước 4 là giũ nhẹ và vỗ đều trên bề mặt áo để các sợi bông được bung đều trên áo.
Chú ý trong quá trình giặt áo phao lông vũ bạn nên thao tác nhanh chóng, tránh ngâm áo trong nước quá lâu làm sợi lông ngấm nước càng nhiều.
Nên phơi áo lông vũ vào những ngày trời khô ráo thoáng mát, tránh những hôm trời nồm, ẩm thấp áo sẽ lâu khô và bị mốc, hôi. Trong trường hợp áo bị mốc, hơi bạn nên dùng quạt gió để thôi bay hơi nước và khi đó mùi hôi cũng tự hết.
Áo lông vũ sau khi phơi được khoảng 1 ngày, bạn nên lộn mặt trong của áo ra và phơi tiếp 1 ngày nữa để bên trong được khô hoàn toàn.

Ngoài ra bạn cũng có thể mang tới các cửa hàng giặt là tại Hà Nội để giặt và chăm sóc các loại áo mùa đông một cách tốt nhất. Giặt là cao cấp Japan Laundry là một trong những hệ thống giặt là uy tín nhất mà bạn nên tin dùng. Tại đây áp dụng quy trình giặt là tiên tiến nhất.

CÔNG TY CỔ PHẦN GIẶT LÀ NHẬT BẢN 2017. ALL RIGHTS RESERVED