Những lỗi cơ bản khiến quần áo của bạn nhanh hỏng

03/01/2018Có thể bạn chưa biết tới hơn 60% nguyên nhân khiến quần áo của bạn nhanh hỏng tới từ việc vệ sinh, giặt là không đúng cách. Ngày nay dù việc giặt đồ đã tiện lợi hơn rất nhiều nhờ có máy giặt nhưng cho dù bạn giặt tay hay giặt máy thì hầu hết các chị em đều mắc phải 1 trong 9 lỗi sau khiến cho bộ đồ của bạn nhanh hỏng hơn bao giờ hết.

1, Nhồi nhét đồ vào máy giặt với nhiệt độ nước ở mức cao

Thực tế, mỗi loại máy giặt được thiết kế để chịu tải trọng khi giặt ở một mức nhất định và bạn chỉ nên giặt quần áo ở khoảng 70% số tải trọng tối đa của máy giặt mà thôi. Việc làm này vừa giúp máy giặt không bị làm việc quá tải mà quần áo cũng vì thế mà sạch và bền hơn. Nếu bạn cho quá nhiều đồ vào máy giặt thì dưới tác động của lồng xoay, quần áo rất dễ bị xoắn vào nhau làm dãn, nhăn nhúm sợi vải.
Một yếu tố nữa khi giặt mà mọi người hay mắc phải đó là để chế độ nước ở nhiệt độ cao. Thực tế đã chứng minh hiệu quả giặt của máy dù ở nước nóng hay lạnh thì đều là như nhau. Có chăng là nước nóng sẽ giúp bạn khử trùng đối với một số loại vải như line hay khăn bông…

 
nhoi-nhet-quan-ao-vao-may-giat
 

2, Sử dụng quá nhiều bột giặt, nước xả và chất tẩy trắng

Một số người có thói quen cho thật nhiều bột giặt, nước xả hay thuốc tẩy với mục đích để tăng khả năng tẩy trắng và mang lại thật nhiều mùi thơm cho quần áo. Tuy nhiên, chính điều này lại tiềm ẩn nguy cơ các chất tẩy không được làm sạch hoàn toàn bám vào vải khiến chúng nhanh chóng bị mủn, bạc màu hay có mùi hôi khó chịu… Hơn nữa, các chất này khi tiếp xúc với da còn có thể gây rác một số kích ứng không tốt dành cho người mặc. Để biết thêm chi tiết bạn nên tham khảo hướng dẫn cách dùng nước xả hiệu quả của Japan Laundry.
 
dung-qua-nhieu-bot-giat-nuoc-xa
 

3, Không phơi đồ ngay sau khi giặt xong

Nhiều gia đình có thói quen giặt đồ qua đêm rồi sáng hôm sau mới phơi. Trải qua một đêm trong máy giặt với độ ẩm cao và bí không khí sẽ khiến cho các loại vi khuẩn mùi, nấm mốc sinh sôi gây bệnh cho người mặc cũng như gây mùi cho quần áo với máy giặt. Lời khuyên được đưa ra đó là bạn hãy phơi ngay quần áo khi vừa giặt xong ở nơi khô thoáng.
 
phoi-do-ngay-sau-khi-giat

4, Sấy và bảo quản đồ sai cách

Đối với vải len và vải mỏng như lụa, satin.. thì bạn nên hạn chế việc sấy khô thường xuyên để giữ được độ mới cũng như màu sắc cho quần áo.
Đối với các loại vải sơmi, demin khi bảo quản bạn nên dùng móc treo để giúp món đồ được giữ dáng. Ngược lại, đồ len thì bạn nên gấp lại để giữ dáng sau khi sử dụng. Đặc biệt là các loại đồ da thì việc bảo quản càng phải được chú ý. Bạn có thể tham khảo thêm cách bảo quản và giặt đồ da tại Japan Laudry

 
say-do-sai-cach

5, Ngâm quần áo quá lâu

Quần áo ngâm lâu trong nước và bột giặt sẽ khiến liên kết giữa các sợi vải nhanh bị tã và dãn ra từ đó ảnh hưởng tới độ bền của cả bộ quần áo. Một điểm nữa đó là do tác dụng tẩy của bột giặt mà khi ngâm quần áo quá lâu trong đó, khả năng giữ màu của chiếc áo sẽ giảm xuống và nhanh chóng bị bạc màu khi bạn phơi ngoài trời nắng.
 
ngam-quan-ao-qua-lau

6, Không phân loại đồ trước khi giặt

Như đã đề cập ở bài viết “Cách phân loại quần áo trước khi giặt”, mỗi loại quần áo đều có đặc điểm vật lý hóa học khác nhau. Vì thế, khi sử dụng máy giặt bạn cũng phải thiết lập theo các chế độ giặt cùng với hàm lượng nước xả, bột giặt khác nhau… Việc gom thành một đống và giặt chung sẽ làm ảnh hưởng tới chất lượng sợi vải quần áo cũng như xả ra tình trạng phai màu mà rất nhiều chị em mắc phải.

7, Không vệ sinh máy giặt định kỳ

Máy giặt là nơi tiếp xúc với các loại quần áo bẩn của bạn hàng ngày. Mặc dù công việc của chúng đó là làm sạch quần áo nhưng các vết bẩn theo thời gian sẽ bám vào máy gây mùi khó chịu cùng với đó là các vết ố màu trên quần áo.
Chính vì thế mà định kỳ khoảng 1 tháng 1 lần, bạn nên rửa sạch lại các bộ phận bên trong máy như khay đựng bột giặt, cũng như để máy chạy không với dấm và chất tẩy để vệ sinh lồng giặt.
Trên đây là 7 lỗi phổ biến mà các chị em hay mắc phải làm giảm độ bền của quần áo. Để không mắc phải các lỗi này, đơn giản nhất, bạn hãy mang quần áo tới dịch vụ giặt là Japan Laundry tại đây để được các chuyên gia của chúng tôi chăm sóc trả lại vẻ tươi mới cho bộ quần áo.
 

CÔNG TY CỔ PHẦN GIẶT LÀ NHẬT BẢN 2017. ALL RIGHTS RESERVED