​Thiết kế thời trang – Ngành học cực Hot trong mùa tuyển sinh 2019

27/03/2019Chỉ còn hơn 3 tháng nữa là đến đợt tuyển sinh cho khối Đại học 2019. Thời điểm này các bạn học sinh Trung học phổ thông đã và đang xác định được mục tiêu mà mình muốn theo đuổi là các trường đại học hoặc trường nghề tại nhiều tỉnh thành trên cả nước. Một trong số những ngành học được các bạn lựa chọn nhiều nhất là thiết kế thời trang vì tính ứng dụng cao của ngành nghề này trong cuộc sống. Dưới đây Japan Laudry sẽ giới thiệu đến các bạn một số thông tin cần thiết về ngành học này để các bạn tham khảo để có định hướng nghề nghiệp chính xác.
 

Học thiết kế thời trang là học gì?

Có rất nhiều bạn trẻ nghĩ đơn thuần là thiết kế thời trang là vẽ các trang phục và biến bản vẽ đó trở thành hiện thực. Tuy nhiên đây mới chỉ là cách nhìn sơ khai nhất về ngành nghề này.
 
Thiết kế thời trang đang là ngành học cực Hot hiện nay
Thiết kế thời trang đang là ngành học cực Hot hiện nay
 
Thực tế, thiết kế thời trang là ngành học đòi hỏi sự sáng tạo, khéo léo và kiên trì. Bạn muốn học thiết kế thời trang thì vẽ đẹp thôi chưa đủ, bạn cần phải được đào tạo một cách chuyên nghiệp và bài bản về các kiến thức phác thảo, phối hình mình hoa, kiến thức về màu sắc, chỉnh sửa hình ảnh… Ngoài ra bạn cần nắm được nhiều kỹ thuật chuyên môn như thiết kế rập thời trang, thời trang ứng dụng, thời trang trình diễn, thời trang thể thao… và những kĩ thuật cắt may chuyên sâu.
 

Những tố chất cần thiết để theo học ngành thiết kế thời trang

Có nhiều bạn học sinh lựa chọn ngành thiết kế thời trang chỉ vì mình có khả năng vẽ đẹp. Tuy nhiên để có thể theo học và phát triển trong lĩnh vực có tính cạnh tranh này thì đòi hỏi bạn cần có nhiều tố chất khác biệt hơn nữa. Cụ thể như:
  • Sự sáng tạo: Đây là yếu tố cần thiết nhất của một người làm thiết kế thời trang. Một người làm thiết kế thời trang thành công phải là người có tư duy khác biệt nhưng không dị biệt để khách hàng mua hàng, nhớ đến thiết kế mang đậm dấu ấn cá nhân của bạn và thương hiệu của riêng mình. Trong ngành thiết kế thời trang, nếu bạn không khác biệt, bạn sẽ không thể thành công.
 
Sáng tạo là yếu tố quyết định sự thành công của người làm thiết kế thời trang
Sáng tạo là yếu tố quyết định sự thành công của người làm thiết kế thời trang
 
  • Kỹ thuật vẽ phác thảo và kết hợp màu sắc: Đây là kỹ năng bắt buộc bạn cần rèn luyện mỗi ngày nếu muốn theo đuổi ngành thiết kế thời trang. Bởi chỉ có vẽ tốt bạn mới có thể truyền tải đúng ý tưởng thiết kế của mình và thổi hồn vào từng tác phẩm của mình. Một bản vẽ đầy đủ, rõ rang, đúng tỉ lệ sẽ tiết kiệm rất nhiều thời gian cho các bước cắt may và hoàn thiện thiết kế sau này.
 Kỹ năng vẽ phác thảo và phối màu sắc là kỹ năng cần tập trung của nhà thiết kế thời trang
 
Kỹ năng vẽ phác thảo và phối màu sắc là kỹ năng cần tập trung của nhà thiết kế thời trang
 
  • Có kiến thức về chất liệu vải và cách kết hợp màu sắc: Kỹ năng này có tác động quan trọng trong việc những thiết kế của bạn có được khách hàng đón nhận hay không. Bạn cần am hiểu mỗi chất liệu vải để ứng dụng tốt nhất cho từng loại trang phục. Cách kết hợp màu sắc trên mỗi trang phục cũng thể hiện cá tinh thiết kế của bạn và tạo sự nổi bật riêng. Đây là tố chất cần thiết của một người làm thiết kế thời trang.
  • Ngoài ra, để thành công trong ngành này bạn cần có cái nhìn toàn diện để bắt kịp xu hướng thiết kế mới nhất hoặc tạo nên những xu hướng mới. Để làm được điều này bạn phải không ngừng học hỏi, tham gia những show diễn thời trang của những người nổi tiếng, tìm nguồn cảm hứng đa dạng từ tạp chí, sách vở, âm nhạc… Bạn phải không ngừng học hỏi, không ngừng sáng tạo thì mới có được tên tuổi trong ngành này.

Nên học ngành thiết kế thời trang ở đâu?

Thực tế ngành thiết kế thời trang rất rộng, vì vậy thông thường rất hiếm người có thể theo đuổi ngành nghề này mà họ thường phụ trách một mảng trong lĩnh vực này như may, thiết kế bản vẽ phác thảo, kiểm duyệt chất lượng hàng may…
Để đáp ứng nhu cầu học tập ngành càng cao của người học, hiện nay có rất nhiều trường dạy nghề với thời gian đào tạo từ 1 đến 2 năm và các trường cao đẳng, đại học với thời trang đào tạo từ 3 đến 4 năm để các bạn lựa chọn. .
Hãy tham khảo thật kỹ thông tin về khóa học mà mình sắp tham gia để có lựa chọn sáng suốt cho tương lại của mình. Chúc các bạn có một kỳ thi thành công tốt đẹp.

CÔNG TY CỔ PHẦN GIẶT LÀ NHẬT BẢN 2017. ALL RIGHTS RESERVED